[flexy_breadcrumb]

Ngã Bảy – Thành phố trung tâm của 3 thành phố

Thành phố Ngã Bảy – Thành phố (TP) thứ hai của tỉnh Hậu Giang, sau gần 3 năm thành lập đã khẳng định được tiềm năng và sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Thành phố Ngã Bảy – tâm điểm liên kết vùng  

Thành phố Ngã Bảy là nơi gặp nhau của các tuyến đường kết nối các thành phố lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Quốc lộ 1A đi xuyên qua địa phận, kết nối trực tiếp TP Ngã Bảy với TP Cần Thơ và TP Sóc Trăng; Tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp với điểm đầu tại TP Ngã Bảy đi thẳng về trung tâm TP Cà Mau. Các tuyến đường này không những là trục giao thông quan trọng của vùng ĐBSCL mà còn là tuyến đường trọng điểm, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa TP Ngã Bảy và các tỉnh, thành trong khu vực như Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng…  

Ngã Bảy là tâm điểm kết nối nhiều tuyến đường bộ quan trọng của ĐBSCL. Ảnh: Internet

Nhận thức được tầm quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng ĐBSCL nói chung và TP Ngã Bảy nói riêng, các dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông đã được triển khai và từng bước hoàn thành. Cụ thể, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn từ TP Ngã Bảy đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng với tổng chiều dài khoảng 20 km đang gấp rút hoàn tất giải phóng mặt bằng và sẽ sớm được khởi công trong thời gian tới; dự án nâng cấp tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp dài 103 km đi qua địa phận 4 tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau đã hoàn thành và tiến hành thông xe.

Các tuyến đường liên kết ngày ngày càng được nâng cấp. Ảnh: Internet

Không những là tâm điểm liên kết các thành phố bằng đường bộ, Ngã Bảy còn là nơi quy tụ của 7 dòng kênh: Lái Hiếu, Mang Cá, Cái Côn, Quản Lộ – Phụng Hiệp, Mương Lộ, Xẻo Dong, Xẻo Môn, từ lâu đã diễn ra tấp nập các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá trên sông, hình thành nên chợ nổi Ngã Bảy. Nơi đây trở thành đầu mối giao thông đường thuỷ lớn nhất xứ Nam Kỳ, song hành cùng trung tâm giao thương hàng hoá lớn của miền Nam. Không những có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, chợ nổi Ngã Bảy còn là điểm du lịch mang đậm nét văn hoá miền sông nước, điểm đến ưa thích của du khách ở cả trong và ngoài nước.

Thành phố Ngã Bảy – nơi quy tụ dòng chảy của 7 dòng kênh: Lái Hiếu, Mang Cá, Cái Côn, Quản Lộ – Phụng Hiệp, Mương Lộ, Xẻo Dong, Xẻo Môn. Ảnh: Internet

Ngã Bảy – cầu nối giao thương và lợi thế kế thừa tinh hoa phát triển

Có thể nói, TP Ngã Bảy là chiếc cầu nối giao thương giữa các tỉnh, thành trong khu vực bởi nằm ở vị trí trung tâm và sở hữu lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông thuỷ, bộ. Hạ tầng giao thông được xem là động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế vùng ĐBSCL nói chung, TP Ngã Bảy nói riêng. Sự đổ bộ của hàng loạt dự án xây dựng đường cao tốc, các dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng các tuyến đường giao thông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hoá, di chuyển của người dân giữa các tỉnh, thành trong khu vực.

Kinh tế Hậu Giang ngày càng khởi sắc nhờ lực đẩy hạ tầng. Ảnh: Internet

Mặt khác, với vai trò là cầu nối giao thương, TP Ngã Bảy mang về cho mình những “khoản lợi nhuận” đáng kể như sự phát triển của một số ngành, dịch vụ như lưu trú, ăn uống, vận tải, kho bãi… Là cơ sở để hình thành các Khu – Cụm công nghiệp, thu hút những công ty, xí nghiệp đặt nhà máy sản xuất tại TP Ngã Bảy. Tỉnh định hướng trở thành trung tâm công nghiệp của vùng ĐBSCL. Sở hữu vị trí trung tâm giữa ba thành phố Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng và nằm giữa các trục giao thông quan trọng của vùng còn mang đến cho TP Ngã Bảy lợi thế kế thừa và phát huy tinh hoa phát triển từ ba thành phố này. Trong đó, TP Cần Thơ là thành phố trung ương của Việt Nam, là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội, giáo dục và thương mại của vùng ĐBSCL; TP Cà Mau được đánh giá là trung tâm công nghiệp lớn thứ hai của vùng ĐBSCL với sự phát triển thần tốc của công nghiệp dầu khí, các ngành kinh tế biển, du lịch sinh thái rừng và biển… TP Sóc Trăng đậm đà bản sắc văn hoá với sự giao thoa của 4 dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer, Chăm.

TP. Ngã Bảy đang vươn mình về mọi mặt. Ảnh: Internet

TP Ngã Bảy nằm gần hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, đường hàng không, đường hàng hải của các thành phố lân cận như các tuyến cao tốc nối các tỉnh, thành ĐBSCL với miền Đông Nam Bộ, cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Cảng hàng không Cà Mau, cảng tổng hợp Hòn Khoai, cảng Năm Căn – Cà Mau, cảng biển nước sâu Trần Đề – Sóc Trăng… Bằng việc tận dụng và khai thác tốt lợi thế sẵn có về vị trí và hạ tầng giao thông chính là chiếc chìa khoá vàng để TP Ngã Bảy mở cửa đón nhà đầu tư, thu hút cư dân về sinh sống và làm việc tại thành phố trẻ đầy tiềm năng phát triển này.

BĐS CẦN THƠ - ĐẤT XANH MIỀN TÂY
29C Mậu Thân, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0796 999 889 | Email: [email protected]
Website: canthoreal.vn

Tumblr
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply