[flexy_breadcrumb]

Hậu Giang: Tọa độ đầu tư sáng giá của Tây Nam Bộ năm 2023

Sáu tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế Hậu Giang đạt 11%, đứng thứ 8 cả nước và cao nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Đây là một tín hiệu tích cực cho kinh tế Hậu Giang trong năm 2023 tiếp theo.

Các dự án đầu tư lần lượt đổ bộ

Hậu Giang hiện tại là một trong những tỉnh thành tiềm năng của ĐBSCL. Bứt phá nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, với giá trị sản xuất là 25.000 tỉ đồng. Trong tháng 9 vừa qua, có 21 dự án được cấp chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án toàn tỉnh lên 337 dự án, tổng vốn đầu tư 172.000 tỉ đồng. Tính từ đầu năm đã có 700 doanh nghiệp đăng ký thành lập, tăng 75% về số doanh nghiệp và tăng 105% số vốn so với cùng kỳ. Về tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng và hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành được hơn 38.500 tỉ đồng, tăng 25,57% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu và dịch vụ ngoại tệ ước đạt hơn 290 triệu USD, tăng 52,36% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước là 10.146 tỉ đồng, đạt 88,60% dự toán, trong đó thu nội địa 4.670 tỉ đồng, đạt 96,10% dự toán.  

Các chỉ số tăng trưởng ấn tượng là bàn đạp cho sự phát triển vượt bậc trong năm 2023. Ảnh: Internet

Bên cạnh sự phát triển vượt trội của nền kinh tế và các dịch vụ khác, tỉnh đang tập trung xây dựng hạ tầng đô thị và giao thông. Khi đường cao tốc Cần Thơ – Cà Mau, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và cao tốc  Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu hình thành, thì Hậu Giang sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư quan tâm lĩnh vực phát triển đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, du lịch… Các đô thị lân cận như: Châu Thành, Ngã Bảy, Vị Thanh, Long Mỹ, Phụng Hiệp sẽ có nhiều tiềm năng phát triển khu dân cư, khu du lịch…  Bên cạnh hệ thống đường cao tốc, Hậu Giang sở hữu khoảng 2.300km đường thủy nội địa. Kênh Xà No nổi bật trong hệ thống đường thủy tại Hậu Giang dài khoảng 40km, rộng 60m, sâu từ 2,5 đến 9m, chảy qua Cần Thơ và Hậu Giang.  Dòng kênh này vốn là con đường lúa gạo của cả vùng giờ đây đã trở thành điểm du lịch độc đáo của địa phương.

Hạ tầng được phát triển mạnh cùng nguồn vốn liên tục được đầu tư trên địa bàn. Ảnh: Internet

Để định hướng đầu tư xây dựng, kêu gọi đầu tư, tỉnh đã phê duyệt 24 đồ án quy hoạch phân khu, 229 đồ án quy hoạch chi tiết. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu trên diện tích đất lập quy hoạch chung đạt khoảng 63%, quy hoạch chi tiết đạt khoảng 38%. Về thu hút đầu tư trong nước, toàn tỉnh có 418 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 140.542 tỉ đồng. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đến nay có 24 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký 617,411 triệu USD. Con số tăng trưởng ấn tượng của Hậu Giang đến từ sự nhạy bén của lãnh đạo địa phương cùng vị trí địa lý thuận lợi của địa phương.

Đòn bẩy tăng trưởng hướng về bất động sản

Trong 06 tháng đầu năm 2022, theo Cục Thống kê tỉnh, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 06 tháng đầu năm 2022 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,99% của 06 tháng đầu năm 2021. Mức tăng trưởng này cho thấy kinh tế của Hậu Giang đang dần phục hồi tích cực, đứng thứ nhất đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 8 cả nước.

Bất động sản Hậu Giang hưởng lợi từ phát triển hạ tầng và tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Internet

Với những con số tăng trưởng ấn tượng và hàng loạt nguồn vốn đầu tư đổ bộ, Hậu Giang ngày càng trở nên hấp dẫn trên bản đồ bất động sản ĐBSCL. Tại Diễn đàn Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2022, các chuyên gia phân tích thị trường ĐBSCL có nhiều triển vọng. Trong đó, TP Ngã Bảy được đánh giá cao. Tổng nguồn cung bất động sản trên thị trường miền Tây nói chung trong 2 quý đầu năm 2022, căn hộ bình dân chiếm 4,1%, căn hộ trung cấp 17,2%, căn hộ cao cấp 26,3% và thấp tầng, đất nền chiếm 52,4%. Tính từ năm 2019 đến nay, giá địa ốc tại một số nơi ở miền Tây tăng 30%-35%. Dự kiến đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh Hậu Giang tăng từ 29% lên 32%, kéo theo nhu cầu nhà ở tăng lên nhanh chóng.

Nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cùng quỹ đất khá lớn là ưu điểm của Hậu Giang. Ảnh: Internet

Quỹ đất sạch còn khá lớn, thị trường bất động sản Hậu Giang hứa hẹn dư địa tăng giá. Hậu Giang có rất nhiều triển vọng, nhất là khi càng tiệm cận mốc 2025 – 2030, khi mà lộ trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng nội tỉnh và các tuyến cao tốc liên kết vùng đi qua địa bàn tỉnh Hậu Giang. Tỉnh còn có thêm yếu tố làn sóng lợi ích từ các đầu tư liên quan sân bay quốc tế Cần Thơ. Các dự án bất động sản thỏa 2 yếu tố: Đáp ứng nhu cầu an cư theo định hướng xanh – kết hợp phục vụ nhu cầu du lịch, giải trí của du khách trong ngoài nước sẽ dành được nhiều sự quan tâm, ưu ái từ chính quyền và người dân. 

Với lợi thế tiềm năng cùng với chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp, Hậu Giang đang thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư bốn trụ cột kinh tế của tỉnh: Công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, đô thị. Tất cả đều là dấu hiệu dự báo cho một năm 2023 thăng hoa của Hậu Giang.

BĐS CẦN THƠ - ĐẤT XANH MIỀN TÂY
29C Mậu Thân, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Hotline: 0796 999 889 | Email: [email protected]
Website: canthoreal.vn

Tumblr
Pinterest
LinkedIn

Leave a Reply